Bài Toán Sơ Đồ Đoạn Thẳng Lớp 3

     

Phương pháp cần sử dụng sơ đồ đoạn trực tiếp – Giải toán đái học

1.Phương pháp dùng sơ thiết bị đoạn thẳng

Khi so với một vấn đề cần phải tùy chỉnh thiết lập được những mối contact và phụ

thuộc giữa các đại lượng mang lại trong vấn đề đó. Muốn làm việc này ta thường

dùng các đoạn trực tiếp thay cho những số ( số đang cho, số phải tìm trong việc ) để


minh họa các quan hệ đó. Ta yêu cầu chọn độ dài những đoạn thẳng và cần bố trí các

đoạn thẳng đó một cách thích hợp để rất có thể dễ dàng phát hiện mối liên hệ và

phụ trực thuộc giữa các đại lượng, sản xuất một hình ảnh cụ thể góp ta quan tâm đến tìm tòi

cách giải bài bác toán.

Bạn đang xem: Bài toán sơ đồ đoạn thẳng lớp 3

Ví dụ 1: Một siêu thị có số mét vải hoa nhiều hơn số mét vải xanh là 540m. Hỏi từng loại

vải có bao nhiêu mét, hiểu được số mét vải xanh bởi

*
 số mét vải vóc hoa ?

Phân tích. Ta vẽ sơ vật đoạn trực tiếp như hình:

Vẽ sơ đồ dùng đoạn thẳng như vậy này dễ ợt thấy được hai điều kiện của bài xích toán

: số mét vải hoa nhiều hơn thế nữa vải xanh là 540m ( biểu lộ quan hệ nhì số rộng kém

nhau một đơn vị chức năng ) với số mét vải hoa các gấp 4 lần số mét vải vóc xanh ( biểu thị

quan hệ so sánh số này gấp số kia một số trong những lần )

Sơ thứ trên gợi mang lại ta giải pháp tìm số mét vải vóc xanh bằng cách lấy 540 phân tách cho 3 (

vì số mét vải xanh bằng

*
 của số 540m ) ; Cũng nhờ vào sơ trang bị gợi mang đến ta giải pháp tìm

số mét vải vóc hoa bằng phương pháp lấy số mét vải vóc xanh kiếm được đem cùng với 540m (

hoặc vội vàng 4 lần số mét vải vóc xanh )

Giải :

Vì số mét vải vóc xanh bởi

*
 số mét vải hoa với số mét vải vóc xanh không nhiều hơn

số mét vải vóc hoa là 540m cần số mét vải vóc xanh là :

540 : 3 = 180 (m)

Số mét vải vóc hoa là :

180 + 540 = 720 (m)

(hoặc 180 x 4 = 720 (m) )

Cũng có thể giải vấn đề theo cách sau đây :

Số mét vải vóc hoa là :

540 : 3 x 4 = 720 (m)

Số mét vải vóc xanh là :

720 – 540 = 180 (m)

Ví dụ 2. Một tổ công nhân sửa chữa thay thế đường sắt, ngày đầu tiên sửa chữa được

15m đường, ngày sản phẩm công nghệ hai hơn ngày đầu tiên 1m ngày thứ ba hơn ngày sản phẩm công nghệ nhất

2m. Hỏi trung bình từng ngày đội người công nhân ấy sửa chữa được bao nhiêu mét

đường fe ?

Phân tích. Ta vẽ sơ đồ đoạn trực tiếp như hình 2 :

Nhìn sơ thiết bị này gợi cho ta phương pháp tìm số mét của ngày sản phẩm hai, số mét của ngày

thứ ba. Từ đó tìm được đáp số của bài bác toán

Giải :

Ngày thiết bị hai sửa chữa thay thế được là :

15 + 1 = 16 (m)

Ngày sản phẩm ba thay thế được là :

15 + 2 = 17 (m)

Cả bố ngày thay thế được là :

15 + 16 + 17 = 48 (m)

Trung bình hằng ngày sửa chữa trị được là :

48 : 3 = 16 (m)

Ta hoàn toàn có thể giải bài xích toán bằng phương pháp sau trên đây :

Cả cha ngày thay thế sửa chữa được là :

15 x 3 + 1 + 2 = 48 (m)

Trung bình mỗi ngày sửa chữa được là :

48 : 3 = 16 (m)

Nếu ta vẽ sơ vật dụng đoạn thẳng như hình 3 thì bài toán rất có thể giải một cách ngắn gọn hơn hẳn như là sau :

Giải

Nếu ta gửi 1m của ngày thứ cha sang ngày trước tiên thì số mét của tất cả ba ngày

đều cân nhau và bằng số mét của ngày thứ hai ( hình 3 ). Vậy số mét của ngày

thứ hai là:

15 + 1 = 16 (m)

Trung bình hằng ngày sửa được 16m

Ví dụ 3. Và một lúc Giang đi từ bỏ A cho B, còn Dương đi trường đoản cú B mang đến A. Nhì bạn

gặp nhau lần đầu tại một điểm C giải pháp A 3km, rồi lại liên tục đi. Giang mang đến B rồi

quay lại A ngay, còn Dương đến A rồi cũng về bên B ngay. Hai bạn gặp nhau lần

thứ nhị tại một điểm D giải pháp B 2km

Tính quãng đường AB cùng xem ai đi cấp tốc hơn

Phân tích. Ta vẽ sơ trang bị đoạn thẳng như hình 4 :

Theo đầu bài bác thì Giang đi trường đoản cú A mang đến B rồi quay trở lại D, còn Dương đi trường đoản cú B mang đến A

rồi cũng trở lại D, cơ hội đó đôi bạn trẻ gặp nhau lần sản phẩm hai sinh hoạt D. Nhìn trên sơ đồ ta

thấy, cho đến khi chạm mặt nhau lần sản phẩm hai ngơi nghỉ D, cả Giang với Dương đã đi cả thấy 3

lần quãng con đường AB. Lúc Giang cùng Dương chạm mặt nhau lần trước tiên ở C thì cả hai

bạn đã đi được được vừa đúng một đợt quãng đường AB, trong khi đó Giang đi được

đoạn AC nhiều năm 3km. Cho nên vì vậy khi cả hai bạn trẻ đi cả thấy bố lần quãng đường AB thì

Giang di được là

3 x 3 = 9 (km)

Đoạn đường Giang đi được tự A mang lại B rồi cho tới D dài hơn nữa quãng con đường AB một

đoạn BD dài 2km. Vày vậy quãng con đường AB nhiều năm là

9 – 2 = 7 (km)

Khi gặp mặt nhau lần trước tiên thì Giang đi được 3km, do đó Dương đi được là

7 – 3 = 4 (km)

Trong cùng một thời gian tính từ lúc lúc bắt đầu đi cho tới khi gặp mặt nhau nhưng mà Dương

đi được 4km, Giang đi được 3km, suy ra Dương đi cấp tốc hơn Giang.

Giải

Cho đến khi chạm mặt nhau lần sản phẩm công nghệ hai thì cả đôi bạn trẻ Giang và Dương đã từng đi cả thẩy 3

lần quãng đường AB. Hai bạn cứ đi một lượt quãng con đường AB thì Giang đi được

3km. Bởi vậy Giang đã đi một quãng mặt đường là :

3 x 3 = 9 (km)

Quãng mặt đường AB lâu năm là :

9 – 2 = 7 (km)

Khi gặp nhau thứ 1 tiên, Giang đi được 3km, còn Dương đi được là :

7 – 3 = 4 (km)

Cùng một thời gian Dương đi được một quãng đường dài thêm hơn nữa quãng mặt đường của Giang, cần Dương đi cấp tốc hơn Giang

Bài tập

1.Người ta lôi ra khỏi một kho ướp đông lạnh 17 tấn cá Hỏi yêu cầu đưa vào kho đó bao

nhiêu tấn cá để trong kho sẽ có được số cá nhiều hơn thế nữa số cá trước lúc lấy là 8t ?

2.Hiện nay anh 11 tuổi, em 5 tuổi. Hãy tính tuổi mỗi người khi anh gấp 3 lần

tuổi em

3.

Xem thêm: Tiếng Anh Lớp 11 Unit 2 Language, Tiếng Anh Lớp 11 Unit 2 E

Trung bình cùng của hai số bởi 14. Biết rằng một phần ba số này bởi một

phần bốn số kia. Tra cứu một số

4.Cho ba số gồm trung bình cộng bởi 21. Tìm cha số đó, hiểu được số thứ tía gấp 3

lần số đồ vật hai, số vật dụng hai gấp gấp đôi số thứ nhất

5.Hà, Phương với Hiếu thuộc tham gia trồng su hào. Hà và Phương trồng được 46

cây, Phương với Hiếu trồng được 35 cây. Hiếu với Hà trồng được 39 cây. Hỏi mỗi

bạn trồng được bao nhiêu cây su hào ?

6.

Xem thêm: Bài 4 : Bảo Vệ Hòa Bình Bằng Cách Dùng Gì, Bài 4 : Bảo Vệ Hòa Bình

Một thùng đựng dầu trọng lượng cả thẩy 14kg. Tín đồ ta đổ ra 1 phần ba số

dầu trong thùng thì cả thùng với số dầu còn sót lại nặng 10kg. Tính coi thùng không

có dầu nặng nề mấy kilôgam ?

7.Giang thuộc với mẹ đi tẩu hỏa về quê. Đi được nửa quãng con đường thì Giang

chợt ngủ thiếp đi. Cơ hội thức giấc, Giang hỏi bà bầu thì biết rằng còn nên đi một nửa