ĐỀ THI VẬT LÝ GIỮA KÌ 1 LỚP 7

     

Câu 1: Trên bức tường ngăn cách hai phòng Quang cùng Dũng có một lỗ thông nhỏ. Ban đêm, chống của Quang đóng kín, không nhảy đèn. Trường phù hợp nào sau đây mắt của Quang phân biệt được có ánh sáng?

A. Đèn chống Dũng không được bật sáng

B. Đèn chống Dũng được bật sáng

C. Đèn chống Dũng sáng, Dũng đem tờ bìa bịt kín lỗ nhỏ

D. Đèn chống Dũng sáng, lỗ nhỏ không bị bít nhưng quang quẻ nhắm bí mật hai mắt

Câu 2.

Bạn đang xem: đề thi vật lý giữa kì 1 lớp 7

 Phát biểu làm sao dưới đây là đúng nhất? đồ dùng sáng là

A. Những vật được chiếu sáng

B. Những đồ gia dụng phát ra ánh sáng

C. Những mối cung cấp sáng và số đông vật hắt lại ánh sáng chiếu vào nó

D. Những vật mắt nhìn thấy

Câu 3. Chọn từ, các từ tương thích điền vào vị trí trống:

Chùm sáng tuy vậy song gồm các tia sáng ………. Trên phố truyền của chúng

A. Không hướng vào nhau

B. Cắt nhau

C. Không giao nhau

D. Rời xa nhau ra

Câu 4. Trong một môi trường trong suốt nhưng không đồng tính thì ánh sáng:

A. Luôn truyền theo đường thẳng

B. Luôn truyền theo một đường cong

C. Luôn truyền theo đường gấp khúc

D. Có thể truyền theo con đường cong hoặc con đường gấp khúc

Câu 5. Chọn câu trả lời sai. Vật hạn chế sáng (chắn sáng) là vật

A. Không cho ánh sáng truyền qua

B. Khi truyền cho nó ánh nắng bị hấp thụ hoặc là hắt lại hết

C. Cản mặt đường truyền đi của ánh sáng

D. Cho ánh sáng truyền qua

Câu 6. Hiện tượng nhật thực là hiện tượng hình thành bóng đen trên:

A. Trái Đất khi Mặt Trăng nằm trong lòng Trái Đất và Mặt Trời

B. Mặt Trăng khi Mặt Trăng nằm trong lòng Trái Đất cùng Mặt Trời

C. Trái Đất khi Trái Đất nằm trong lòng Mặt Trăng và Mặt Trăng

D. Mặt Trăng khi Trái Đất nằm giữa Mặt Trăng cùng Mặt Trời

Câu 7. Trường thích hợp nào dưới đây không thể xem là một gương phẳng?

A. Mặt kính bên trên bàn gỗ

B. Mặt nước trong phẳng lặng

C. Màn hình phẳng ti vi

D. Tấm kế hoạch treo tường

Câu 8. Chiếu một tia tới lên một gương phẳng. Biết góc phản xạ (i" = 45^0). Góc taọ vày tia tới cùng tia sự phản xạ là:

A. (22,5^0) B. (45^0)

C. (60^0) D. (90^0)

Câu 9. Nếu tia sáng sủa tới phù hợp với gương phẳng một góc (30^0) thì tia phản nghịch xạ phù hợp với tia tới một góc:

A. (30^0) B. (60^0)

C. (90^0) D. (120^0)

Câu 10. Tia sáng tới gương phẳng phù hợp với tia bức xạ một góc (60^0). Hỏi góc tới có mức giá trị bao nhiêu?

A. (90^0) B. (60^0)

C. (45^0) D. (30^0)

PHẦN II: TỰ LUẬN

Câu 11:

a) Ảnh của một vật dụng tạo vì gương phẳng là hình ảnh gì? mang đến ví dụ.

b) Nêu điểm lưu ý của mối cung cấp sáng.

Câu 12:

a) Vẽ ảnh của đồ qua gương phẳng rồi tính độ cao của ảnh, khoảng cách từ gương đến hình ảnh ở hình 1.

b) Hãy trình diễn cách vẽ rồi vẽ lối đi của tia sáng khởi nguồn từ N, bức xạ trên gương rồi trải qua M làm việc hình 2.

 

*

Lời giải bỏ ra tiết

1. B

2. C

3. C

4. D

5. D

6. A

7. D

8. D

9. D

10. D

Câu 1.

Phương pháp giải:

Ta nhận biết được ánh nắng khi có ánh nắng truyền vào mắt ta.

Lời Giải:

Mắt Quang nhận thấy được tia nắng khi đèn phòng Dũng được bật sáng.

Chọn B.

Câu 2.

Phương pháp giải:

Nguồn sáng sủa là đồ vật tự nó phân phát ra ánh sáng.

Vật sáng có nguồn sáng và phần đa vật hắt lại ánh sáng chiếu vào nó.

Lời Giải:

Vật sáng sủa là số đông nguồn sáng sủa và phần lớn vật hắt lại khi ánh nắng chiếu vào nó.

Chọn C.

Câu 3.

Phương pháp giải:

+ Chùm sáng song song gồm các tia sáng không giao nhau trên đường truyền của chúng.

+ Chùm sáng hội tụ gồm các tia sáng giao nhau trê tuyến phố truyền của chúng.

+ Chùm sáng sủa phân kì gồm các tia sáng loe rộng ra trên phố truyền của chúng.

Lời Giải:

Chùm sáng tuy nhiên song gồm những tia sáng không giao nhau trên tuyến đường truyền của chúng.

Chọn C.

Câu 4.

Phương pháp giải:

+ Định điều khoản truyền trực tiếp của ánh sáng: Trong môi trường thiên nhiên trong suốt cùng đồng tính, tia nắng truyền đi theo con đường thẳng.

+ Mục có thể em không biết – Trang 8 – SGK đồ Lí 7.

Lời Giải:

Trong một môi trường trong suốt nhưng mà không đồng tính thì ánh sáng có thể truyền theo đường cong hoặc đường gấp khúc.

Chọn D.

Câu 5.

Phương pháp giải:

Vật chống sáng (chắn sáng) là vật không cho ánh sáng truyền qua.

Lời Giải:

Vật chống sáng là vật:

+ không cho ánh sáng truyền qua.

+ lúc truyền đến nó, ánh sáng bị hấp thụ hoặc là hắt lại hết.

Xem thêm: Dãy Số Bị Chặn Là Gì - Xét Tính Tăng Giảm Và Bị Chặn Của Dãy Số

+ Cản con đường truyền đi của ánh sáng.

→ phân phát biểu không đúng là: đồ dùng cản thanh lịch (chắn sáng) là vật dụng ho tia nắng truyền qua.

Chọn D.

Câu 6.

Phương pháp giải:

Nhật thực toàn phần (hay một phần) quan sát được tại đoạn có bóng tối (hay láng nửa tối) của mặt Trăng trên Trái Đất.


Lời Giải:

 

*

Hiện tượng nhật thực là hiện tượng lạ hình thành bóng black trên Trái Đất lúc Mặt Trăng nằm giữa Trái Đất và Mặt Trời. Khi ấy Mặt Trăng bịt khuất tia nắng từ phương diện Trời chiếu xuống Trái Đất.

Chọn A.

Câu 7.

Phương pháp giải:

Gương phẳng hay được dùng là tấm kính phẳng bởi thủy tinh gồm hai mặt bức xạ nhưng mặt dưới được tráng một lớp bạc đãi phản xạ xuất sắc hơn.

Lời Giải:

Trường hòa hợp tấm lịch treo tường không thể xem như là một gương phẳng do tấm định kỳ treo tường làm phản xạ tia nắng kém.

Chọn D.

Câu 8.

Phương pháp giải:

Định giải pháp phản xạ ánh sáng:

+ Tia làm phản xạ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và pháp đường của gương làm việc điểm tới.

+ Góc làm phản xạ bằng góc tới.

Lời Giải:

 

*

Theo định điều khoản phản xạ ánh nắng ta có: (i = i" = 45^0)

Góc taọ vị tia tới cùng tia sự phản xạ là:

(widehat SIR = i + i" = 45^0 + 45^0 = 90^0)

Chọn D.


Câu 9.

Phương pháp giải:

Định nguyên lý phản xạ ánh sáng:

+ Tia làm phản xạ phía trong mặt phẳng chứa tia tới với pháp tuyến đường của gương sống điểm tới.

+ Góc phản bội xạ bởi góc tới.

Lời Giải:

 

*

Từ mẫu vẽ ta có: (widehat SIG + i = 90^0 Leftrightarrow 30^0 + i = 90^0 \Rightarrow i = 60^0)

Theo định quy định phản xạ tia nắng ta có: (i" = i = 60^0)

Góc taọ bởi vì tia tới và tia phản xạ là:

(widehat SIR = i + i" = 60^0 + 60^0 = 120^0)

Chọn D.

Câu 10.

Phương pháp giải:

Định nguyên lý phản xạ ánh sáng:

+ Tia phản nghịch xạ nằm trong mặt phẳng đựng tia tới và pháp tuyến của gương ngơi nghỉ điểm tới.

+ Góc phản xạ bởi góc tới.

Lời Giải:

 

*

Ta có: (left{ eginarraylwidehat SIR = i + i" = 60^0\i" = iendarray ight.\ Rightarrow i = i" = frac60^02 = 30^0)

Chọn D.

Câu 11:

Phương pháp giải:

* Đặc điểm hình ảnh của một đồ vật tạo bởi gương phẳng:


- Ảnh của một đồ vật tạo vì chưng gương phẳng không hứng được trên màn chắn hotline là ảnh ảo.

- Độ lớn ảnh của một vật tạo vì gương phẳng bằng độ bự của vật..

- Đối xứng với vật qua gương phẳng (khoảng cách xuất phát điểm từ một điểm của vật mang đến gương phẳng bằng khoảng cách từ hình ảnh của điểm đó đến gương).

* nguồn sáng là đồ vật tự nó vạc ra ánh sáng.

Lời Giải:

a)

Ảnh của một trang bị tạo vì gương phẳng là hình ảnh ảo bởi vật.

Ví dụ: Đặt một viên pin trước gương phẳng đến ta một hình ảnh ảo bằng viên sạc pin đó.

b) Đặc điểm của mối cung cấp sáng là trường đoản cú nó phạt ra ánh sáng.

Ví dụ như ngọn nến đang cháy, mặt Trời…

Câu 12:

Phương pháp giải:

* Đặc điểm ảnh của một đồ dùng tạo vị gương phẳng:

- Ảnh của một thiết bị tạo bởi gương phẳng ko hứng được bên trên màn chắn điện thoại tư vấn là ảnh ảo.

- Độ lớn hình ảnh của một vật dụng tạo vì chưng gương phẳng bằng độ khủng của vật..

- Đối xứng với đồ qua gương phẳng (khoảng cách xuất phát điểm từ 1 điểm của vật đến gương phẳng bằng khoảng cách từ ảnh của điểm này đến gương).

* lưu lại ý:

- Ảnh của trang bị là tập hợp hình ảnh của tất cả các điểm trên vật.

Xem thêm: Soạn Địa Lớp 8 Bài 33 : Đặc Điểm Sông Ngòi Việt Nam, Giải Địa Lí 8 Bài 33: Đặc Điểm Sông Ngòi Việt Nam

- những tia sáng từ đặc điểm S cho tới gương phẳng mang lại tia bội phản xạ có đường kéo dãn dài đi qua ảnh ảo S’.