Thảm thực vật ở môi trường nhiệt đới có kiểu

     

Để giúp học sinh có thêm tư liệu tự luyện môn Địa Lí lớp 7 năm 2021 đạt kết quả cao, công ty chúng tôi biên soạn Trắc nghiệm Địa Lí 7 bài xích 6 có đáp án tiên tiến nhất gồm các thắc mắc trắc nghiệm tương đối đầy đủ các nút độ thừa nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dung cao.

Bạn đang xem: Thảm thực vật ở môi trường nhiệt đới có kiểu

Bài 6: môi trường thiên nhiên nhiệt đới

Câu 1:Môi trường nhiệt đới nằm trong khoảng

A.giữa 2 chí tuyến Bắc cùng Nam.

B.vĩ tuyến đường 50 mang lại chí tuyến đường Bắc (Nam).

C.vĩ tuyến đường 50 đến vòng rất Bắc (Nam).

D.chí con đường Bắc (Nam) đến vĩ tuyến đường 400B (N).

Lời giải:

Môi trường nhiệt đới nằm trong khoảng vĩ đường 50 đến chí tuyến đường Bắc (Nam).

Đáp án bắt buộc chọn là: B

Câu 2:Khu vực từ bỏ vĩ tuyến 5o đến chí con đường Bắc (Nam) là phạm vi của kiểu môi trường nào bên dưới đây?

A.Môi ngôi trường hoang mạc.

B.Môi trường xích đạo ẩm.

C.Môi trường nhiệt đới.

D.Môi ngôi trường ôn đới.

Lời giải:

Khu vực tự vĩ tuyến đường 5o mang đến chí đường Bắc (Nam) là phạm vi của môi trường thiên nhiên nhiệt đới.

Đáp án cần chọn là:C

Câu 3:Đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa là

A.nhiệt độ vừa phải năm không thật 200C, khí hậu nóng sốt quanh năm.

B.nhiệt độ cao, khô hạn xung quanh năm.

C.nhiệt chiều cao quanh năm, những năm có 1 thời kì khô hạn (tháng 3 – 9).

D.nóng độ ẩm quanh năm, lượng mưa và độ ẩm lớn.

Lời giải:

Đặc trưng của khí hậu nhiệt đới là nhiệt độ cao quanh năm, trong những năm có 1 thời kì khô hạn (tháng 3 – 9), càng ngay gần chí tuyến đường thời kì khô hạn càng kéo dài.

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 4:Trong môi trường xung quanh nhiệt đới, càng gần chí con đường thời kỳ thô hạn bao gồm sự biến hóa như nắm nào?

A.Càng kéo dài.

B.Càng ngắn.

C.Không bao gồm thời kỳ thô hạn.

D.Không nỗ lực đổi.

Lời giải:

Đặc trưng của khí hậu nhiệt đới là ánh nắng mặt trời cao xung quanh năm, trong thời hạn có 1 thời kì thô hạn (tháng 3 – 9), càng sát chí tuyến đường thời kì thô hạn càng kéo dài.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 5:Rừng thưa với xa van là phong cảnh đặc trưng của môi trường thiên nhiên nào?

A.Môi ngôi trường xích đạo ẩm.

B.Môi trường nhiệt đới gió mùa.

C.Môi trường sức nóng đới.

D.Môi trường ôn đới.


Lời giải:

Rừng thưa với xa van là cảnh sắc đặc trưng của môi trường thiên nhiên môi trường sức nóng đới.Rừng thưa và xa van là cảnh sắc đặc trưng của môi trường xung quanh môi trường nhiệt độ đới.

Đáp án đề nghị chọn là: C

Câu 6:Cảnh quan đặc trưng của môi trường nhiệt đới là

A.rừng rậm xanh quanh năm.

B.rừng lá kim.

C.rừng lá rộng.

D.rừng thưa cùng xavan.

Lời giải:

Cảnh quan đặc trưng của môi trường thiên nhiên môi trường nhiệt đới là rừng thưa cùng xavan.

Đáp án đề nghị chọn là: D

Câu 7:Hạn chế của tài nguyên khu đất ở môi trường nhiệt đới là

A.nghèo mùn, ít hóa học dinh dưỡng.

B.đất ngập úng, glây hóa

C.đất bị truyền nhiễm phèn nặng.

D.dễ bị xói mòn, cọ trôi hoặc thoái hóa.

Lời giải:

Đất ở môi trường thiên nhiên nhiệt đới dễ dẫn đến xói mòn, cọ trôi hoặc thoái hóa còn nếu như không được cây cối che lấp và canh tác không hợp lý (đặc biệt là khu đất feralit vụn bở ngơi nghỉ miền núi)

Đáp án phải chọn là: D

Câu 8:Nguyên nhân khiến cho đất ở môi trường thiên nhiên nhiệt đới dễ dẫn đến xói mòn cùng rửa trôi là

A.thời kỳ thô hạn kéo dài.

B.mất lớp lấp thực vật.

C.khí hậu biến hóa theo mùa.

D.canh tác đúng theo lí.

Lời giải:

Đất ở môi trường thiên nhiên nhiệt đới dễ dẫn đến xói mòn, rửa trôi hoặc thoái hóa còn nếu như không được cây cối che che và canh tác không phù hợp (đặc biệt là khu đất feralit vụn bở ở miền núi).

Đáp án cần chọn là: B

Câu 9:Chế độ nước của sông ngòi khí hậu nhiệt đới là

A.phân hóa theo mùa, mùa tập thể trùng mùa mưa, mùa cạn trùng mùa khô.

B.sông ngòi các nước xung quanh năm.

C.sông ngòi số lượng nước quanh năm, bởi số lượng mưa vô cùng thấp.

D.chế độ nước sông thất thường.

Lời giải:

Sông ngòi miền núi có chính sách nước theo mùa, mùa bè phái trùng mùa mưa, mùa cạn trùng mùa khô.

Đáp án yêu cầu chọn là: A

Câu 10:Đâu không phải chính sách nước của sông ngòi môi trường xung quanh nhiệt đới?

A.Phân hóa theo mùa.

B.Mùa bè đảng trùng mùa mưa.

C.Mùa cạn trùng mùa khô.

D.Nhiều nước quanh năm.

Lời giải:

Sông ngòi ở môi trường xung quanh nhiệt đới có cơ chế nước theo mùa, mùa bè phái trùng mùa mưa, mùa cạn trùng mùa khô.

-> nhiều nước quanh năm ko phải điểm sáng sông ngòi môi trường nhiệt đới.

Đáp án cần chọn là:D

Câu 11:Môi trường nhiệt đới gió mùa rất thích hợp cho loại cây trồng nào?

A.Rau trái ôn đới.

B.Cây thực phẩm và cây công nghiệp nhiệt đới.

C.Cây dược liệu.

D.Cây công nghiệp có bắt đầu ôn đới.

Lời giải:

Môi trường nhiệt đới có khí hậu với nền nhiệt cao, lượng mưa khá béo (500 – 1500mm), khu đất feralit đỏ đá quý (một phần đất phù sa) tương thích cho trồng cây hoa màu và cây lâu năm có xuất phát nhiệt đới.

Đáp án buộc phải chọn là: B

Câu 12:Ở môi trường nhiệt đới, quanh vùng nào sản xuất nông nghiệp trồng trọt phát triển?

A.Những nơi chủ động được tưới tiêu.

B.Thượng nguồn những con sông lớn.

C.Khu vực xavan.

D.Khu vực núi cao.

Lời giải:

Môi trường nhiệt đới gió mùa có khí hậu với nền nhiệt độ cao, lượng mưa khá to (500 – 1500mm), ở hồ hết nơi dữ thế chủ động được tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp & trồng trọt phát triển.

Đáp án yêu cầu chọn là: A

Câu 13:Thiên nhiên môi trường thiên nhiên nhiệt đới công ty yếu biến đổi theo

A.vĩ độ và chiều cao địa hình.

B.đông – tây với theo mùa.

C.bắc – nam với đông – tây.

D.vĩ độ cùng theo mùa.

Lời giải:

Thiên nhiên môi trường xung quanh nhiệt đới chuyển đổi theo vĩ độ với theo mùa: - Theo vĩ độ: từ vĩ tuyến đường 50 đi về phía 2 chí tuyến, rừng thưa đưa sang đồng cỏ núi cao nhiệt đới gió mùa (xavan) và cuối cùng là vùng đồng cỏ mọc thưa thớt cùng bề mặt đất với vài ba đám cây vết mờ do bụi gai (nửa hoang mạc).

- Theo mùa: vào mùa mưa cây trồng tốt tươi, chim thú linh hoạt; mang lại mùa khô cây cối úa vàng.

Đáp án cần chọn là: D


Câu 14:Thiên nhiên môi trường thiên nhiên nhiệt đới biến hóa theo vĩ độ như thế nào?

A.Rừng thưa đưa sang xavan.

B.Rừng thưa chuyển sang rừng rậm sức nóng đới.

C.Rừng rậm nhiệt đới gió mùa chuyển quý phái rừng lá kim.

Xem thêm: Máy Tính Bỏ Túi Lớp 5 - Toán Lớp 5 Trang 82 Giới Thiệu Máy Tính Bỏ Túi

D.Rừng lá kim đưa sang xavan.

Lời giải:

Theo vĩ độ: từ vĩ con đường 50 trở về phía 2 chí tuyến, rừng thưa gửi sang đồng cỏ núi cao nhiệt đới gió mùa (xavan) và sau cuối là vùng đồng cỏ mọc thưa thớt trên mặt đất với vài ba đám cây vết mờ do bụi gai (nửa hoang mạc).

Đáp án buộc phải chọn là: A

Câu 15:Đặc điểm nào tiếp sau đây không đúng với nhiệt độ của môi trường xung quanh nhiệt đới?

A.Nhiệt độ dài quanh năm (trên 200C).

B.Trong năm có một thời kì thô hạn tự 3-9 tháng.

C.Có 2 lần Mặt Trời lên thiên đỉnh.

D.Lượng mưa vừa phải năm rất cao (từ 1500 – 2000mm).

Lời giải:

Môi trường nhiệt đới gió mùa có khí hậu với nền ánh nắng mặt trời cao quanh năm (trung bình bên trên 200C), trong thời điểm có một thời kì thô hạn kéo dãn dài từ 3 – 9 tháng, càng sát chí tuyến đường thời kì thô hạn càng kéo dài, biên độ nhiệt độ năm càng lớn; vị trí phía trong vùng nội chí tuyến đường nên trong năm có 2 lần mặt trời lên thiên đỉnh ứng với 2 thời kì nhiệt độ tăng cao.

=> dấn xét A, B, C đúng

Lượng mưa mức độ vừa phải năm của môi trường xung quanh nhiệt đới ở mức trung bình tự 500 – 1500mm.

=> nhấn xét lượng mưa trung bình năm không nhỏ (1500 – 2000mm/năm) là không đúng.

Đáp án bắt buộc chọn là: D

Câu 16:Đặc điểm nhiệt độ của môi trường xung quanh nhiệt đới là

A.Nhiệt độ phải chăng quanh năm.

B.Lượng mưa trung bình dưới 500mm.

C.Càng ngay sát chí tuyến, biên độ nhiệt càng nhỏ.

D.Thời kì thô hạn kéo dãn từ 3 – 9 tháng.

Lời giải:

Môi trường nhiệt đới gió mùa có khí hậu với nền ánh nắng mặt trời cao xung quanh năm (trung bình bên trên 200C).-> A sai.

Trong năm có một thời kì khô hạn kéo dãn từ 3 – 9 tháng. -> D đúng.

Càng sát chí tuyến đường thời kì thô hạn càng kéo dài, biên độ nhiệt năm càng lớn. -> C sai.

Lượng mưa mức độ vừa phải năm từ bỏ 500 – 1500mm, nhà yếu triệu tập vào mùa mưa. ->B sai.

Đáp án phải chọn là: D

Câu 17:Nguyên nhân xuất hiện đất feralit có màu đỏ vàng ở môi trường xung quanh nhiệt đới là do:

A.Sự rửa trôi của những bazơ dễ tan như Ca+, K, M+.

B.Sự tích tụ ôxit sắt.

C.Sự tụ tập ôxit nhôm.

D.Sự hội tụ ôxit sắt cùng ôxit nhôm.

Lời giải:

Ở miền núi, trong thời điểm mưa, nước mưa thấm sâu xuống các lớp đất đá mặt dưới, cho mùa khô, nước lại dịch rời lên với theo ôxit sắt, nhôm tích tụ dần ở sát mặt đất tạo cho đất tất cả mùa đỏ vàng, hotline là đất feralit.

Đáp án yêu cầu chọn là: D

Câu 18:Tại sao khu đất feralit ở môi trường xung quanh nhiệt đới lại có màu đỏ vàng?

A.Đá chị em có red color vàng.

B.Mất lớp tủ thực vật.

C.Sự tụ tập ôxit sắt với nhôm.

D.Nhiệt độ cao quanh năm.

Lời giải:

Ở miền đồi núi, trong đợt mưa, nước mưa thấm đậm đà xuống những lớp khu đất đá mặt dưới, mang đến mùa khô, nước lại dịch rời lên sở hữu theo ô xít sắt, nhôm tích tụ dần dần ở ngay sát mặt khu đất có màu đỏ vàng, call là khu đất feralit.

Đáp án đề xuất chọn là: C

Câu 19:Đi từ bỏ vĩ con đường 50 Bắc (Nam) về phía hai chí tuyến, các thảm thực đồ dùng của môi trường xung quanh nhiệt đới là

A.rừng rậm xanh xung quanh năm, rừng thưa, xavan.

B.rừng thưa, xa van, nửa hoang mạc.

C.xa van, rừng thưa, nửa hoang mạc.

D.rừng lá rộng, rừng thưa, xavan.

Lời giải:

Đi từ vĩ con đường 50 Bắc (Nam) về phía nhị chí tuyến, thảm thực vật của môi trường xung quanh nhiệt đới biến hóa từ rừng thưa gửi sang đồng cỏ cao nhiệt đới (xavan) và sau cuối là các vùng cỏ mọc thưa thớt cùng bề mặt đất với đám cây lớp bụi gai (nửa hoang mạc).

=> Như vây, trở về phía hai chí tuyến những thảm thực đồ dùng lần lượt là: rừng thưa, xavan, nửa hoang mạc.

Đáp án nên chọn là: B

Câu 20:Đi từ nhì chí đường về vĩ tuyến đường 50các thảm thực đồ dùng của môi trường xung quanh nhiệt đới là

A.rừng rậm xanh quanh năm, rừng thưa, xavan.

B.rừng thưa, xa van, nửa hoang mạc.

C.nửa hoang mạc, xa van, rừng thưa.

D.rừng lá rộng, rừng thưa, xavan.

Lời giải:

Đi từ bỏ vĩ đường 50 về phía nhì chí tuyến, thảm thực thứ của môi trường thiên nhiên nhiệt đới chuyển đổi từ rừng thưa gửi sang đồng cỏ cao nhiệt đới (xavan) và ở đầu cuối là mọi vùng cỏ mọc thưa thớt trên mặt đất với đám cây bụi gai (nửa hoang mạc).

-> Như vậy, đi từ hai chí đường về vĩ tuyến 5o các thảm thực vật dụng của môi trường xung quanh nhiệt đới là nửa hoang mạc, xavan với rừng thưa.

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 21:Nguyên nhân đa số hình thành nên cảnh quan nửa hoang mạc ở môi trường thiên nhiên nhiệt đới là do

A.ít chịu ảnh hưởng của biển đề nghị lượng mưa thấp.

B.gió tín phong thô nóng thổi xung quanh năm.

C.do tác động của dòng biển cả lạnh.

D.con bạn phá rừng cùng cây vết mờ do bụi làm đất bị thoái hóa.

Lời giải:

Môi trường nhiệt đới gió mùa có diện tích châu lục rộng lớn, vì vậy đa phần lãnh thổ ít chịu ảnh hưởng của biển lớn (biển đựng lượng độ ẩm lớn), cùng rất vị trí gần mặt đường chí tuyến đường chịu thống trị của khối khí áp cao cận chí tuyến cần khí hậu thô hạn, nhiệt độ thấp, lượng mưa vô cùng ít => sinh đồ khó cải tiến và phát triển nên hình thành phong cảnh nửa hoang mạc.

Đáp án phải chọn là: A


Câu 22:Nguyên nhân làm cho cho diện tích xavan cùng nửa hoang mạc ngày càng mở rộng là

A.khí hậu đổi khác theo mùa.

B.đất dễ bị xói mòn, cọ trôi.

C.thảm thực vật chuyển đổi theo vĩ độ.

D.lượng mưa thấp và nhỏ người.

Lời giải:

Diện tích xavan với nửa hoang mạc ngày dần mở rộng không những do lượng mưa ít hơn nữa do con tín đồ phá rừng và cây bụi để mang gỗ, củi hoặc làm cho nương rẫy.

Đáp án phải chọn là: D

Câu 23:

Cho biểu đồ:

*

Biểu đồ gia dụng trên phù hợp nhất với môi trường thiên nhiên khí hậu nào?

A.Môi trường xích đạo độ ẩm ở cung cấp cầu Bắc.

B.Môi trường nhiệt đới gió mùa ở bán cầu Nam.

C.Môi trường nhiệt đới ở cung cấp cầu Bắc.

D.Môi ngôi trường hoang mạc ở bán cầu Nam.

Lời giải:

Phân tích biểu đồ ta thấy:

- ánh sáng trung bình năm khá cao, trên 200C, nhiệt độ phân hóa theo mùa.

- Mùa mưa tập trung từ thời điểm tháng 11 cho tháng 4, chỉ chiếm hơn 90% lượng mưa cả năm, đấy là thời kì mùa hạ của Nam chào bán cầu.

- Mùa khô kéo dãn dài tới 6 mon (từ tháng 5 mang đến tháng 10).

=> do vậy biểu vật trên phù hợp với đặc điểm khí hậu của môi trường xung quanh nhiệt đới ngơi nghỉ Nam cung cấp cầu.

Đáp án bắt buộc chọn là: B

Câu 24:

Cho biểu đồ:

Biểu đồ ánh nắng mặt trời và lượng mưa ở Gia-mê-na (Sát). Dìm xét nào dưới đấy là đúng?

A.Nhiệt độ vừa phải năm trên 20oC.

B.Lượng mưa vừa phải năm lớn, mưa xung quanh năm.

C.Mưa tập trung nhiều vào mùa đông.

D.Nhiệt độ tối đa vào tháng 7.

Lời giải:

Nhận xét

- Lượng mưa: Lượng mưa vừa đủ năm khá thấp, mưa hầu hết vào ngày hè (từ tháng 4 đến tháng 10), mùa đông đa số không tất cả mưa (từ tháng 11 cho tháng 3 năm sau) -> B, C sai.

- nhiệt độ: nhiệt độ tối đa vào tháng 5 (trên 30oC) và thấp nhất trong tháng 1 (khoảng 22oC).

->D sai.

Tất cả những tháng đều phải có nhiệt độ trên 20oC -> nhiệt độ trung bình năm của Gia-mê-na bên trên 20oC.

->A đúng.

Đáp án buộc phải chọn là: A

Tải xuống

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Hỏi bài tập trên ứng dụng, thầy cô VietJack trả lời miễn phí!

Hơn 20.000 câu trắc nghiệm Toán,Văn, Anh lớp 7 tất cả đáp án

*

*

*

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài bác tập SGK, SBT soạn văn, Văn mẫu, Thi online, bài xích giảng....miễn phí. Cài ngay vận dụng trên apk và iOS.

*

*

Nhóm học tập facebook miễn giá tiền cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi cửa hàng chúng tôi miễn giá tiền trên social facebook với youtube:

Loạt bài Giải bài bác tập Địa Lí 7 | Để học tốt Địa Lí 7 được biên soạn bám quá sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 7.

Xem thêm: Hướng Dẫn Soạn Văn 7 Ôn Tập Phần Tiếng Việt Trang 132 Sgk Ngữ Văn 7 Tập 2

Nếu thấy hay, hãy cổ vũ và share nhé! Các bình luận không cân xứng với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm phản hồi vĩnh viễn.